fbpx
146 Thành Thái, P.12, Quận 10, TP.HCM

Dân Nam Sơn lại chặn đường, nguy cơ rác thải ùn ứ thủ đô

Hàng trăm người dân quanh khu xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) tiếp tục chặn đường, yêu cầu được di dời khỏi vùng ảnh hưởng bởi bãi rác.

Từ chiều 1/7, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu chặn lối vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. Người dân căng lều bạt ở hai bên đường, ngăn không cho xe chở rác từ nội thành đi vào.

Hoạt động này diễn ra suốt đêm, người dân thay nhau các ca trực. Đến 15h ngày 2/7, số người kéo ra các điểm tập trung ngày càng đông.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư thôn 2 (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn), cho biết nguyên nhân là chính quyền chậm trả tiền đền bù cho những hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác khiến họ bức xúc.

“Bãi rác ngày càng phình to, đợt vừa rồi nắng nóng bốc mùi kinh khủng, không ai chịu được. Người dân chúng tôi đã chờ rất lâu để được di dời khỏi đây mà không thấy có phương án gì”, ông Kỳ nói trong bức xúc.

Bãi rác Nam Sơn ngày càng phình to, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực.

Trước tình hình đó, đến chiều 2/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn đã bắt đầu chi trả và đền bù phần đất ruộng cho một số thôn tại xã Nam Sơn. Tuy nhiên, điều này chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

“Nếu chỉ đền bù cho chúng tôi phần đất ruộng thì chưa thỏa đáng. Vì phần đất ở, sinh hoạt hàng ngày mới là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất”, ông Nguyễn Văn Kỳ đưa ý kiến.

Trong khi đó, Công ty Môi trường đô thị URENCO đã có báo cáo lên UBND Hà Nội về tình trạng xe rác không thể di chuyển vào bãi xử lý.

Trước nỗi lo rác thải ùn ứ tại nội đô, đại diện URENCO cho biết hiện tại, đơn vị vẫn đảm bảo vệ sinh trong khu vực 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình). Số rác không thể đưa về bãi rác Nam Sơn sẽ được gom tại các xe rác, điểm trung chuyển hoặc bãi tập kết chờ xử lý.

“Tuy nhiên, nếu người dân tiếp tục chặn xe rác trong nhiều ngày tới, nguy cơ rác thải ùn ứ tại nội thành là rất cao. Chúng tôi đang huy động tối đa nhân sự để đảm bảo vệ sinh tại các quận”, đại diện URENCO cho biết.

Trước đó, ngày 20/4, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn cho biết đã hoàn thiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho hơn 1.000 hộ dân khu vực ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn và đang trình lên UBND Hà Nội phê duyệt. Kinh phí dự kiến dành cho việc đền bù là 3.400 tỷ đồng lấy từ Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội.

Tuy nhiên sau hơn 2 tháng, các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, cũng như được di dời ra khỏi vùng ảnh hưởng bởi bãi rác. Nhiều người cho biết sẽ tiếp tục chặn xe đến khi nhận được phương án chính thức từ thành phố.

Đến nay, người dân Nam Sơn đã nhiều lần chặn đường, không cho xe rác vào khu xử lý. Gần đây nhất, tháng 1/2019, họ chặn xe trong nhiều ngày khiến các quận nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải.

Nguồn: Mỹ Hà