fbpx
146 Thành Thái, P.12, Quận 10, TP.HCM

Ông từng đề nghị tặng TP Hà Nội 2 nhà vệ sinh loại đôi lắp ở Hồ Gươm nhưng không thấy hồi âm, đến kỳ đại lễ 1.000 năm Thăng Long bán được cho thành phố 120 nhà vệ sinh đôi với giá tốt.

 

Ông Phan Trí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Petech.

“Có thể sản phẩm của Petech tặng không ai quan tâm nhưng bán thì lại được”, ông Phan Trí Dũng cho biết.

Người cha Phan Tất Hoa qua đời năm 1996, để lại cơ sở sản xuất điện tử dân dụng (thành lập từ năm 1965) tại Nha Trang cho người con trai Phan Trí Dũng.

3 năm sau, người con sinh năm 1960 vốn chỉ biết làm khoa học đã quyết định vào đường kinh doanh nối nghiệp cha. Phan Trí Dũng đưa cơ sở vào TP.HCM, thành lập Công ty Petech với 600 triệu đồng tiền vốn và 22 công nhân. Sau đó, ông đổi thành Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Petech và giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Giá trị tài sản của Petech hiện nay khoảng hơn 300 tỉ đồng theo định giá của một công ty kiểm toán, ông Dũng cho biết.

Tặng không ai lấy……nhưng bán thì được

Tại Hội chợ Công nghệ Techmart Vietnam 2005, Phan Trí Dũng đã giới thiệu với các nhà khoa học và giới kinh doanh sản phẩm nhà vệ sinh thông minh của mình. Đây là hệ thống nhà vệ sinh công nghệ cao với nhiều chức năng tự động và tiết kiệm nước. Năm 2006, Công ty bán được 14 nhà vệ sinh thông minh đầu tiên cho thị trường trong nước với giá 200 triệu đồng/cái. Hiện nay, giá bán một nhà vệ sinh thông minh loại đơn khoảng 370 triệu đồng, loại đôi gần 800 triệu đồng.

Năm 2007, Petech xuất khẩu sản phẩm đầu tiên cho một khách hàng ở biển Caribe, lắp đặt tại một khu du lịch của quốc đảo Barbados. Những tưởng đây sẽ là cánh cửa lớn mở ra thị trường thế giới cho Petech, ông Dũng lên kế hoạch trong 5 năm kế tiếp phải xuất khẩu 1.000 sản phẩm.

Tuy nhiên, cuộc khủng khoảng kinh tế thế giới 2008-2009 khiến chiến lược xuất khẩu chững lại. Khách hàng hoãn nhập hàng vì kinh tế khó khăn. Ngoài ra, ông Dũng cũng nhận thấy nhiều phức tạp trong việc đẩy mạnh xuất khẩu vào thời điểm đó. “Chi phí mỗi lần sang nước ngoài để bảo hành rất tốn kém”, ông nói. Năm 2007, một nhà vệ sinh loại đơn xuất khẩu có giá 39.000 USD, lãi gấp 3-4 lần bán trong nước, nhưng các chi phí phát sinh sau bán hàng khiến ông Dũng và các cổ đông phải tính toán lại. Họ nhất trí rằng, nếu chất lượng sản phẩm hoàn hảo, chi phí bảo hành sẽ giảm rất nhiều. Do vậy, Petech dốc sức nghiên cứu để cải tiến sản phẩm.

Tạm chấp nhận ngưng phát triển ở nước ngoài, Phan Trí Dũng tiếp tục chiến lược đẩy mạnh thị trường nội địa. Ông trình đề án hợp tác với các nhà quảng cáo trong và ngoài nước, tài trợ lắp khoảng 10.000 nhà vệ sinh công cộng trên toàn quốc, trong đó có khoảng 1.700 cái được đặt dọc các quốc lộ. Khá nhiều công ty quảng cáo đề nghị cùng tham gia, hình thức là khai thác kinh doanh từ việc quảng cáo trên tường các nhà vệ sinh thông minh này. Tuy nhiên, đề án không được các cơ quan quản lý thống nhất quan điểm do chưa có tiền lệ.

Năm 2009, một công ty quảng cáo nước ngoài đề nghị tài trợ cho TP.HCM 100 nhà vệ sinh thông minh, đặt hàng Petech làm. Theo công ty này, khai thác quảng cáo theo hình thức đó, sau 5 năm sẽ hoàn vốn và 10 năm sau sẽ thu lợi nhuận khoảng 100 tỉ đồng/năm. Dự án được một số cơ quan chức năng đồng ý. Tuy nhiên, một số cơ quan khác lại bất đồng do chưa có tiền lệ. Ông Dũng trở về với các thị trường của riêng mình.

“Tôi từng gửi thư cho lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị tặng 2 nhà vệ sinh loại đôi lắp ở Hồ Gươm nhưng không thấy hồi âm. Điều thú vị là đến kỳ đại lễ 1.000 năm Thăng Long, tôi bán được cho thành phố Hà Nội 120 nhà vệ sinh đôi với giá tốt”. Nói đoạn, ông Dũng dừng câu chuyện, đứng dậy, tiến tới bộ đàn đá Tây Nguyên đặt ở góc phòng. Ông múa tay gõ đàn đá một cách điệu nghệ (ông Dũng học đánh đàn từ nhỏ). Trong văn phòng bề bộn những bản vẽ thiết kế bỗng vang lên âm thanh trong veo mang âm hưởng của núi rừng. Ông nói bâng quơ trong tiếng nhạc: “Có thể hàng của Petech tặng không ai quan tâm nhưng bán thì được”.

Ông cho biết, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ đặt thêm 1.000 nhà vệ sinh từ nay đến năm 2015. Đà Nẵng đã lắp 12 cái và chuẩn bị đặt hàng tiếp 12 cái lắp đặt ở bán đảo Sơn Trà. Nha Trang đã lắp 7 cái và chuẩn bị đặt hàng tiếp. Ông Dũng cho biết, ông chủ khu Du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã từng đưa ông đi tham quan và đề nghị đặt nhà vệ sinh thông minh tại khu du lịch này. Tuy nhiên, cuối cùng, không thỏa thuận được giá nên hợp đồng đó chưa thực hiện. “Giá cao theo cách đánh giá của nhà đầu tư, nhưng theo tôi, nó không cao bởi giá của Petech chỉ bằng 1/3 giá nhập ngoại”. Theo ông Dũng, Tập đoàn Exeloo (New Zealand) bán mỗi nhà vệ sinh khoảng 100.000 USD, sản phẩm của Đức, Pháp có giá lên đến 400.000 USD. Trong khi đó, nhà vệ sinh của Petech có giá 30.000 USD.

Ông Dũng cho rằng, Petech có khả năng làm ra 50 sản phẩm/tháng, nhưng thị trường chưa phát triển để có thể sản xuất hết công suất. Nguyên nhân do tốc độ phát triển hạ tầng đô thị theo xu hướng văn minh sạch đẹp chưa được coi trọng và nhà quản lý chưa đánh giá hết tầm quan trọng của sản phẩm.

Ông Dũng cho biết, sắp tới, Petech không trông chờ vào việc hợp tác kinh doanh và không quan tâm tặng miễn phí nữa mà làm theo đơn đặt hàng. Cuối năm nay, Công ty sẽ xuất sang Đức, Uruguay và Argentina, mỗi hợp đồng thấp nhất là 300.000 USD. Hiện tại, công ty đã có văn phòng đặt tại Pháp, Đức và sắp tới là Mỹ.

Ngoài nhà vệ sinh thông minh, Petech còn có sản phẩm lò xử lý rác thải nguy hại bằng công nghệ Plasma. Ông Dũng cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và một số bệnh viện khác đang quan tâm và có dự tính áp dụng sản phẩm loại 0,5 tấn/ngày (giá 1 triệu USD/lò) của Công ty. Petech cũng vừa mới ký được hợp đồng sản xuất và lắp đặt hệ thống lò Plasma xử lý rác thải nguy hại cho huyện Đông Anh, Hà Nội, với giá trị trên 15 triệu USD. Ông cho biết, cuối năm 2011, dự án này sẽ khởi công và theo kế hoạch sẽ vận hành cuối năm 2012.

Nhà khoa học làm kinh doanh

Sau hơn 15 năm làm chủ doanh nghiệp, ông Dũng vẫn tự nhận mình là người làm khoa học kiêm kinh doanh. “Tôi chỉ là nhà khoa học làm kinh doanh, đam mê khoa học và cho phép mình mắc sai lầm trong môi trường kinh doanh thực dụng”, ông Dũng nói.

Ông cũng có những lập luận không giống ai. Năm 2010 được một công ty kiểm toán định giá Petech 300 tỉ đồng và khuyến khích Petech lên sàn để có thêm vốn đầu tư. Nhưng ông Dũng từ chối với lý do sợ. “Sợ ra công chúng khi chưa đủ mạnh, sợ thị trường chứng khoán Việt Nam chưa minh bạch và nhiều rủi ro”, ông nói.

Chia tay để về với bộn bề công việc, ông Dũng bộc bạch về quan niệm thiên về khoa học của mình. Ông cho biết, nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking, chuyên ngành thiên văn, là người ông vô cùng ngưỡng mộ. “Ông ta bị tê liệt toàn thân và bị câm, nhưng có trí tuệ và sự kiên trì lao động phi thường”, ông Dũng nói.

Theo CafeF