fbpx
146 Thành Thái, P.12, Quận 10, TP.HCM

Bằng công nghệ khí hóa rác thải, nhà thiết kế Inge Sluijis đã tìm ra cách biến rác thải thành một loại đá rất bền, và vô cùng thân thiện với môi trường.

Công nghệ khí hóa rác thải không còn quá xa lạ. Ngay tại Việt Nam, một dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ cung hồ quang (hay còn gọi là công nghệ Plasma – khí hóa rác thải) đã được kí kết và đang trong quá trình xây dựng. Về cơ bản, loại công nghệ này giúp chuyển hóa rác thải thành điện năng thông qua công nghệ Plasma, tuy nhiên, ngoài điện năng, công nghệ khí hóa còn có tác dụng biến rác thành hai loại đá, đó là đá đen và đá xốp.

Nhà thiết kế Inge Sluijs đã tìm ra cách để biến rác thải thành một loại vật liệu sáng tạo, thân thiện với môi trường có tên gọi Plasma Rock. Đá bền vững là kết quả của quá trình khí hóa plasma, một quá trình làm nóng các vật liệu chôn lấp ở nhiệt độ rất cao.

Mặc dù công nghệ khí hóa plasma không thực sự mới nhưng quá trình sử dụng Plasma Rock của Sluijs để tạo ra các sản phẩm hữu ích là độc nhất. Đá Plasma bền và hoàn toàn không độc hại. Sluijs đã hy vọng về một nền kinh tế toàn cầu có thể biến rác thải thành hàng hóa tiêu dùng thân thiện với môi trường. Theo thiết kế, 20kg đá Plasma có thể được tạo thành từ 100kg chất thải tại bãi chôn lấp.

Petech-Plasma Rock
Petech-Plasma Rock

Sluijs đã tập trung nỗ lực vào việc khái thác các bãi chôn lấp ven biển, bắt đầu từ bãi chôn lấp East Tilbury ở Essex, Anh. Các nhà khoa học cho rằng, các bãi rác ven biển đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như xói mòn đất diễn ra nhanh do nước biển dâng cao. Việc chuyển chất thải thành đá Plasma sẽ giúp làm giảm khối lượng bãi rác thải.

Plasma bắt đầu từ dạng bột có thể tạo nên các hình dạng và được điêu khắc thành nhiều đồ vật khác nhau. Thông qua thiết kế của mình Sluijs hy vọng không chỉ chứng minh được tiềm năng của Plasma Rock mà còn cho thấy khả năng sử dụng chất thải từ các bãi chôn lấp vì những lợi ích của môi trường

Hy vọng rằng trong tương lai gần, loại đá đặc biệt này sẽ được sản xuất rộng rãi hơn. Không chỉ góp phần giải quyết vấn đề cực lớn của thế giới hiện nay – rác thải chôn lấp – mà còn giải quyết được vấn đề môi trường do các công trình xây dựng tạo ra.

Source Inhabit (GenK dịch)

Petech-Plasma Rock
Plasma Rock