Nhóm nghiên cứu của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (quận 10, TP HCM) vừa nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm robot thay thế con người, làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại. Sản phẩm robot đã được ứng dụng tại bệnh viện tỉnh Kiên Giang.

KS Phan Trí Dũng, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết robot có kích thước 1,4m (dài), 1,0m (ngang), 0,6m (cao); trọng lượng 180 kg; nguồn điện là pin Ion-Lithium 26V/ 200Ah; có khả năng mang tải trọng đến 150 kg. Robot được thiết kế để thực hiện việc xử lý rác thải y tế, khử khuẩn ô nhiễm.

Robot phun khử khuẩn và chiếu xạ UV (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Sản phẩm robot này chỉ phải nhập ngoại các vật tư, linh kiện như bánh xích robot, Pin Lithium, sensors (cảm biến), phần nhập ngoại chỉ chiếm 20% giá thành robot. Nhóm nghiên cứu của Petech đã tự thiết kế và sản xuất các chi tiết như module điều khiển, thiết bị thu và phát điều khiển (qua mạng và vô tuyến trực tiếp), cánh tay công tác của robot…

“Sản phẩm robot này có chất lượng hoạt động gần như tương đương, nhưng giá chỉ bằng 30% so với hàng nhập của Châu Âu. Một ưu điểm nữa là có nhóm nghiên cứu sẵn sàng thiết kế chế tạo theo đơn đặt hàng, sửa chữa bảo hành nhanh chóng và chi phí thấp”- kỹ sư Phan Trí Dũng tự tin.

Sau bệnh viện Kiên Giang, doanh nghiệp Petech sẽ cung ứng tiếp sản phẩm robot này ứng dụng trong việc xử lý rác thải của các bệnh viện, và khu xử lý rác thải dân sinh của 1 số tỉnh ở khu vực phía Nam.

Nguồn NLĐ- Đức Huy.